Mục đích – Vision

 

Dự án Mảnh Ghép Còn Thiếu là một chương trình được tổ chức phối hợp toàn quốc, huy động các cộng đồng người Việt Nam, Lào, Hmông, Campuchia và những nhóm khác vẫn đang chịu ảnh hưởng của chiến tranh ở Đông Nam Á đóng góp trên diện rộng các kỉ vật cho đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Tượng Đài). Chương trình nhằm giúp những cộng đồng này được thể hiện những trải nghiệm quá khứ, lịch sử, và ký ức theo cách riêng của họ. Chương trình đóng góp sẽ được tổng tiến hành vào ngày 30 tháng Tư năm 2025, ngày kỉ niệm 50 năm “kết thúc” của chiến tranh Việt Nam. Dự án này đã có những phiên bản thử nghiệm diễn ra vào ngày 30 tháng Tư năm 2018 và 2019, với những hiện vật đóng góp bởi nhóm VietUnity tại Los Angeles và những người tham gia khác. Trong những năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng dự án để đón nhận hiện vật từ những cộng đồng khác cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh Việt Nam.

 

Lịch sử – History

 

Tượng Đài được coi là một nơi thiêng liêng và an ủi khách đến thăm, đặc biệt là những người trực tiếp bị ảnh hưởng hoặc có người thân qua đời trong cuộc chiến tranh. Khách đến nơi này thường để lại những kỉ vật để tưởng nhớ người thân, hoặc để chia tay với những kí ức đau thương. Từ khi mới thành lập năm 1982, kiểm lâm viên ở đây đã thu nhặt tất cả mọi hiện vật được để lại ở tượng đài, ghi chép và lưu giữ chúng ở một kho lưu trữ quốc gia. Tuy nhiên, khi chúng tôi ghé thăm kho năm 2015, ngay cả với sự giúp đỡ của nhân viên ở đó, chúng tôi cũng chỉ tìm thấy đúng sáu vật thể đóng góp bởi cộng đồng người tị nạn Việt Nam, trong tổng số hàng trăm ngàn vật thể. Tại sao người tị nạn Việt Nam lại không được ghi nhận bởi tượng đài kỉ niệm công cộng này? Những cộng đồng nào cũng bị ảnh hưởng bởi xung đột ở vùng Đông Nam Á cũng không được nhắc đến trong lịch sử này? Đã có chăng những trường hợp loại trừ trực tiếp (tên tuổi của người thân qua đời trong chiến tranh không được khắc vào tượng đài) hay gián tiếp (nơi tưởng niệm này không phải dành cho một số người, không được bỏ lại kỉ vật) nhằm tới những đối tượng Đông Nam Á khỏi đài tưởng niệm quốc gia này? Dự Án Mảnh Ghép Còn Thiếu mong muốn tạo ra không gian cho sự tham gia tập thể của những tiếng nói bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Đông Nam Á ở ngay trong đài tưởng niệm này.

Phim Ảnh – Media

Đạo diễn Daniel Lưu đã thực hiện một phim tài liệu ngắn về Dự Án Mảnh Ghép Còn Thiếu. Bộ phim đã được công chiếu tại Liên Hoan Phim Châu Á Thái Bình Dương 2019 ở Los Angeles vào ngày thứ Năm, mùng 9 tháng Năm, 2019 tại rạp chiếu Regal L.A. Live Theatre. Bấm vào ĐÂY để biết thêm thông tin về buổi chiếu.

video

April 30, 2018 – Nghệ sĩ Antonius Bùi đang được phỏng vấn bởi Bích Phượng của đài Phát Thanh Sài Gòn ở DC.

video

April 30, 2018 – Hoạ sĩ Tiffany Lê đang được phỏng vấn bởi Bích Phượng của đài Phát Thanh Sài Gòn ở DC.

video

April 30, 2018 – Tiến sĩ Kim Trần được phỏng vấn bởi Bích Phượng của đài Phát Thanh Sài Gòn ở DC.

Cả nhóm – Team

team3

Kim Tran

Leader
team8

Keva Bui

Participant
team4

Lan Nguyen

Website Designer
team6

David Dang

Video Editor
team2

Tiffany Le

Logo Designer
team1

Vivian Duong

Logo Designer / Videographer
team4

Lan Hoang Nguyen

Photographer / Videographer / Video Editor
team3

Quyen Nguyen-Le

Videographer
team5

Sunny Le

Website Designer
team7

Daniel Luu

Videographer
team2

Kim Pham

Video Editor

Những Câu Hỏi Thường Gặp (FAQ)

Vietnam Veterans Memorial Collection (Bộ Sưu Tập Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh ở Việt Nam) là gì?

Vietnam Veterans Memorial Collection là một bộ sưu tập đặc biệt với toàn bộ là những vật thể được khách ghé thăm để lại ở đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (hay còn gọi là Tượng Đài) toạ lạc tại Washington DC. Bộ sưu tập này có tầm 400,000 vật thể, được lưu giữ tại National Park Service Museum Resource Center (Trung tâm Tài Nguyên Bảo Tàng Công Viên Quốc Gia). Có thể nói, bộ sưu tập này được giám tuyển bởi công chúng, chứ không phải là bởi riêng một người hay tổ chức nào.

Dự Án Mảnh Ghép Còn Thiếu bắt nguồn từ đâu?

Dự án này bắt đầu khi Kim Tran ghé thăm nơi lưu trữ Bộ Sưu Tập Tưởng Niệm năm 2015. Tiến sĩ Tran muốn tìm hiểu xem có vật thể nào được để lại bởi người tị nạn Việt Nam. Với sự giúp đỡ của một nhân viên khu lưu trữ, Kim chỉ tìm thấy 6 vật thể ở đây, trong tổng số hàng trăm nghìn vật thể. Sự thiếu vắng này phản ánh cái cách mà các diễn ngôn chính thống ở Hoa Kỳ về Chiến tranh Việt Nam thường xoá bỏ những trải nghiệm phức tạp của người Việt Nam và các thành viên cộng đồng Đông Nam Á khác.

Chương trình thử nghiệm của Dự Án Mảnh Ghép Còn Thiếu là cái gì?

Một chương trình thử nghiệm đã diễn ra vào ngày 30 tháng Tư năm 2018, với sự hỗ trợ tài chính từ Critical Refugee Studies Collective. Một số thành viên của nhóm VietUnity ở LA đã thu gom một số kỉ vật của cộng đồng quanh họ, đi đến Washington D.C. và đóng góp những vật thể này tại tượng đài. Quý vị có thể xem thêm về những vật thể này trong phần Hình Ảnh của trang web.

Làm thế nào để tôi đóng góp cho Dự Án?

Quý vị có thể tổ chức thu gom các vật thể từ cộng đồng quanh mình. Khi quý vị đưa các vật thể đến tượng đài, nhớ chụp hình tại đó. Quý vị hãy ghi lại nội dung giới thiệu về vật thể, hoặc quay phim phỏng vấn, và gửi những tập tin đó tới chúng tôi qua website này. Khu lưu trữ online của chúng tôi sẽ ghi nhận sự đóng góp của quý vị nếu quý vị nộp đủ yêu cầu: tối thiểu là một tấm hình chụp vật thể của quý vị để lại ở Tượng đài, tốt hơn cả là nên có lời dẫn hoặc video giải thích đi kèm.

Những vật thể nào có thể được đóng góp?

Trong chương trình thử nghiệm, cộng đồng đã để lại mọi thứ, từ gia phả, hình chụp, tranh vẽ, thơ, cho đến hiện vật lịch sử. Chúng tôi khuyến khích quý vị hãy đóng góp những vật liên quan đến trải nghiệm của bản thân về cuộc chiến ở Đông Nam Á và tàn dư của nó. Không có yêu cầu chính thức nào về vật thể. Đối với khu lưu trữ online của chúng tôi chấp nhận những tập tin thuộc dạng hình ảnh (jpeg, png), văn bản (pdf), video (mp4, mov) và âm thanh (mp3, wav).

Vật thể của tôi sau khi nộp thì được giữ ở đâu?

Những vật thể quý vị để lại Tượng đài sẽ được giữ bởi National Parks Service Vietnam Veterans Memorial Collection (xem thông tin ở https://www.nps.gov/vive/learn/collections.htm), nếu những vật thể này thoả mãn Phạm vi mục đích của Bộ Sưu Tập (đọc bản tuyên bố về phạm vi mục đích ở đây: https://www.nps.gov/vive/learn/upload/VIVE-SOCS2-compliant-08-05-16-FINAL.pdf). Những tập tin ghi chép về vật thể mà quý vị nộp cho chúng tôi sẽ được lưu trữ ở trên trang website này của Dự Án Mảnh Ghép Còn Thiếu.

Tôi có thể ủng hộ dự án thế nào?

Hãy giúp chúng tôi đưa tin về dự án bằng cách chia sẻ trang web này, trang Facebook, cũng như thông báo với cộng đồng quý vị về dự án. Quý vị cũng có thể hỗ trợ về mặt tài chính ở đây.

Disclaimer

The communities affected by the conflict in Southeast Asia are diverse in their personal experiences and perspectives. The Missing Piece Project aims to create a space that is open to a wide range of viewpoints, in order to show the complexity of these communities and their experiences. The views and opinions expressed by those who participate in the project are solely their own and do not necessarily reflect the views of the organizers of the Missing Piece Project.

Scroll Up